Hướng dẫn Đăng ký Đổi giấy phép lái xe

Dich vụ công Đổi giấy phép lái xe tạo thuận lợi cho người dân đăng ký, kê khai thông tin qua mạng, được chủ động đăng ký thời gian đến đổi GPLX tại cơ quan quản lý.

Chậm nhất trước 02 ngày cách ngày hẹn trên trang thông tin điện tử, hồ sơ sẽ được xác nhận lịch hẹn theo thời gian mà người dân đã đăng ký. Sau khi hồ sơ được xác nhận, công dân sẽ nhận được thông báo lịch hẹn qua số điện thoại hoặc email.

Theo lịch hẹn, người đăng ký đổi giấy phép lái xe mang hồ sơ gốc bao gồm giấy phép lái xe, chứng minh thư nhân dân, đơn xin cấp đổi, giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định đến Sở GTVT Hà Nội tại địa chỉ Số 2 Phùng Hưng – Hà Đông – Hà Nội để được xác thực hồ sơ, chụp ảnh, nộp lệ phí và nhận Giấy phép lái xe.


Quy trình tổng quát các bước đăng ký đổi GPLX như sau:


Bạn có thể tải Hướng dẫn chi tiết sử dụng Dịch vụ công đổi GPLX tại đây

Bạn có thể tải Quy định về Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp (sử dụng Dịch vụ công cấp độ 3) và Biểu mẫu Đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX tại đây
Chức năng này cho phép công dân có thể đăng ký đổi GPLX trực tuyến bằng cách nhập theo đúng biểu mẫu và gửi đi. Nếu đăng ký thành công, công dân sẽ nhận được một mã xác thực. Mã xác thực này được dùng để xác thực khi sửa hoặc gửi hồ sơ.

Chức năng này cho phép người dùng gửi hồ sơ đã đăng ký lên cơ quan xử lý.
Chức năng này cho phép công dân có thể sửa lại thông tin hồ sơ. (Chỉ sửa được đối với những hồ sơ đã đăng ký nhưng chưa gửi hoặc hồ sơ đã bị từ chối do không hợp lệ).
Sau khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn, công dân sẽ nhận được tin nhắn/email thông báo Hồ sơ được xác nhận và chi tiết lịch hẹn xử lý. Lúc này, khi người dân đến cần xuất trình bản chính Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo đầy đủ hồ sơ đến đúng thời gian lịch hẹn đã được nhận. Thành phần hồ sơ nộp trực tiếp bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.

2. Bản sao chụp giấy phép lái xe hiện đang sử dụng.

3. Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp,

Trừ trường hợp chuyển đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. cụ thể:

+ Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

+ Người có giấy phép lái xe hạng A4, giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 (ba) tháng;

Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).


Lệ phí cấp giấy phép lái xe bằng vật liệu PET: 135.000 đồng/lần.
Chức năng này cho phép công dân tra cứu hồ sơ của mình để theo dõi trạng thái hồ sơ đã được xử lý hay chưa, bằng cách tìm tìm kiếm theo Mã hồ sơ và Số điện thoại đã đăng ký.